12 Điều Kiêng Kỵ Trong Tháng Cô Hồn Để Tránh Xui Xẻo

Trong quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được xem là tháng ‘cô hồn’ hoặc ‘mở cửa mả’. Người xưa quan niệm đây là tháng của ma quỷ, nhất là rằm tháng 7 được xem là ngày ‘xá tội vong nhân’, cần tránh nhiều điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để không chịu xui xẻo. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Kiêng Không Nên Cắt Tóc

Tại một vài địa phương, mái tóc sẽ tượng trưng cho tài lộc, vì vậy nhiều người kiêng kỵ trong tháng cô hồn không cắt tóc trong các ngày mùng 1 âm lịch, quan trọng là tháng cô hồn. Kiêng cắt tóc để tránh việc cho tài lộc của cả tháng bị đứt đoạn, thất thoát tài sản, gây khó khăn cho cuộc sống của người cắt tóc.

Bên cạnh đấy, một vài người kiêng nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn thì người đấy rất dễ gặp phải chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Kiêng đốt vàng mã tùy tiện

Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn vì điều này có thể khiến ma quỷ lang thang khắp nơi bu quanh bạn nhiều hơn, quấy nhiễu cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, cần đặc biệt chú ý không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7, nhà nào cũng làm mâm cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói, nhưng nếu ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép sẽ rước họa vào thân.

Kiêng quan hệ nam nữ trong ngày đầu tháng

Theo khái niệm của người Á Đông, đa phần đều cho rằng kiêng kỵ trong tháng cô hồn việc quan hệ nam nữ ảnh hướng tới sự linh thiêng, thậm chí là xúc phạm với thần linh. Việc quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 tháng cô hồn khiến cho những linh hồn quỷ dữ trên dân gian cảm thấy bị xúc phạm, sẽ đeo bám và quấy phá cặp đôi.

Không sát sinh động vật

Theo kinh nghiệm từ lâu đời, việc sát sinh vào những ngày này sẽ khiến bạn bị ma quỷ đeo bám và quấy nhiễu, vì vậy trong tháng cô hồn bạn nên hạn chế tối đa việc giết hại các con vật.

Kiêng xuất tiền tài

Việc xuất tiền tài vào ngày mùng 1 hàng tháng sẽ khiến cho bạn bị “dông” cả tháng, đặc biệt trong ngày mùng 1 tháng cô hồn điều này khiến hao tài tán lộc trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn các việc như vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày này.

Không đi chơi đêm

Tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn về dương gian nên chúng “vất vưởng” xung quanh rất nhiều. Theo dân gian, thời điểm buổi đêm là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất nên chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm

Bởi đây chính là hình thức cúng tế nên ma quỷ sẽ tưởng đấy là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ chúng vào nhà ăn chung.

Kiêng đổ vỡ

Theo quan niệm, đổ vỡ tượng trưng cho sự chia cắt, đứt lìa trong các mối quan hệ gia đình nên nhiều người đặc biệt quan tâm tránh làm đánh vỡ chén, bát, đồ sành sứ… Trong ngày mùng 1. Ngoài ra, kiêng kỵ trong tháng cô hồn cần tránh việc diễn ra mâu thuẫn, cãi vã, tranh chấp trong ngày mùng 1 tháng cô hồn.

Không đứng gần cây đa, cây đề

Có câu “quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Quan trọng là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đấy để tránh bị “ma trêu quỷ hờn”.

Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn

Vào ngày Rằm tháng 7 hầu hết gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm dân gian, đồ của người âm nếu như chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

Kiêng nhặt tiền rơi

Kiêng kỵ trong tháng cô hồn không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn, vì đấy có thể là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. nếu như nhặt tiền đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ

Bởi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này, chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

Kết bài

Những thông tin kiêng kỵ trong tháng cô hồn trên, chỉ mang thuộc tính tham khảo vì thiếu cơ sở khoa học, đây chỉ là thói quen và tâm lý ‘có kiêng có lành’ của người Việt. Chúc các bạn sức khỏe và bình an!

Tổng hợp & bổ sung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *