Hướng Dẫn Cách Cúng 30 Tết Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Cúng rước tổ tiên, ông bà vào ngày 30 Tết không chỉ là phong tục Việt Nam mà còn là nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt chúng ta. Lễ cúng này thể hiện được lòng thành kinh, sự biết ơn của con cháu đến với gia tiên, ông bà và những người đã khuất. Lễ cúng này thường được diễn ra vào ngày cuối cùng của năm cũ (ngày 29 tết âm – năm thiếu và ngày 30 tết âm – năm đủ).

CÚNG 30 TẾT

Vào ngày này, gia chủ cần chuẩn bị những gì để cúng 30 Tết cho hợp phong thủy? Để có thể tìm được câu trả lời, mời các bạn đọc bài viết “Hướng dẫn cách cúng 30 tết chi tiết và đầy đủ nhất” nhé.

Tại Sao Cần Cúng 30 Tết

Tết là một dịp vô cùng quan trọng và cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đây là dịp để gia đình cùng đoàn tụ, sum họp và quây quần bên nhau, thể hiện được sự hiếu kính đối với tổ tiên, ông bà. Vì vậy mà việc cúng tết 30 để rước ông bà là một việc vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuẩn bị mâm lễ cúng và khấn vài đúng phong thủy, không bị mạo phạm. Mời các bạn hãy cùng đọc nội dung tiếp theo để biết cách cúng 30 Tết sao cho chuẩn và hợp phong thủy nhé.

Cách cúng 30 tết sao cho hợp phong thủy

Cách Cúng 30 Tết Sao Cho Hợp Phong Thủy Việt Nam:

Lễ cúng 30 Tết được thực hiện ở đâu:

Để có thể thực hiện được lễ cúng rước tổ tiên, ông bà vào ngày 30 Tết, thông thường sẽ thực hiện 2 nơi sau:

 • Các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau ra mộ tổ tiên, ông bà vào chiều 30 Tết. Vào lúc đó, mọi người hãy cùng nhau dọn dẹp, dọn vệ sinh mộ và khu vực xung quanh cho thật gọn và sạch sẽ. Sau đó, thắp vài nén nhang để mời tổ tiên, ông bà về ăn Tết.
 • Con cháu trong nhà sẽ chuẩn bị một mâm cỗ mặn để cúng gia tiên (thường sẽ cúng vào trưa 30 Tết). Lúc này gia chủ sẽ thắp hương, cầu khấn để mời tổ tiên, ông bà về với gia đình để đón Tết. Đây sẽ là cách cúng 30 Tết mà mọi người chọn nhiều hơn.

Chuẩn bị mâm lễ cúng 30 Tết:

Gia chủ có thể tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình mà chuẩn bị một mâm cúng sao cho tươm tất và đầy đủ nhất. Dù bạn có sửa soạn mâm cúng theo cách nào thì trong mâm cơm cúng 30 Tết, rước ông bà cũng không thể thiếu những món sau:

 • Nhang hương (bạn nên dùng Nhang Trầm Hương Sạch để thể hiện được sự thành kính hơn). Bên cạnh đó, bạn có thể thêm Trầm Nụ trên bàn cúng để mùi hương Trầm lan tỏa, tạo ra được sự ấm cúng hơn
 • Mâm cỗ mặn: gà, đồ xào, nem , thịt gà trống luộc, bánh chưng,… Hoặc bạn có thể làm mâm chay với những món thanh đạm hơn.
 • Mâm ngũ quả (nên sử dụng hoa quả tươi).
 • Tiền vàng giấy
 • Trầu cau
 • Nước ngọt, bia, trà, rượu…
 • Đèn dầu hoặc nến
 • Bài văn khấn cúng 30 Tết, rước ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, tùy theo phong tục riêng của từng vùng miền mà gia chủ có thể thay đổi một số món sao cho phù hợp.

Văn khấn lễ cúng 30 Tết: 

Nếu các bạn chưa nắm rõ được bài cúng rước tổ tiên, ông bà vào ngày 30 Tết. Mời bạn tham khảo văn khấn sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (vái lạy và cúi xin 3 lần).

Hôm nay, ngày 30 tháng Chạp năm ….

Tín chủ (chúng con) tên là … cùng với toàn gia kính bái

Chúng con ngụ tại  …

Hôm nay nhân ngày 30 tết là ngày cuối năm, chúng con kính cẩn sắm một mâm lễ có … gọi là mọn lòng thành.

Kính dâng lên: Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, Bản gia tiên sư, Bản viên thổ công, Liệt vị Tôn thần

Trước linh vị của: …

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô cùng với các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ gần hết, năm mới sắp đến, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: Các vị thổ địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh các tổ tiên về với gia đình để con cháu sum vầy, phụng sự.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (vái lạy, cúi xin 3 lần)

Những Lưu Ý Khi Cúng 30 Tết:

 • Các thành viên trong gia đình cùng nhau lên mộ tổ tiên, ông bà để dọn dẹp, thắp hương và mời tổ tiên, ông bà, những người đã khuất cùng về với gia đình ăn Tết. Sau đó, gia chủ mới làm mâm cúng 30 Tết ở nhà.
 • Trước khi cúng 30 Tết đón ông bà, gia chủ nên dọn dẹp, lau dọn nhà cửa và bàn thờ cho gọn gàng, sạch sẽ. Người đứng ra làm lễ thì phải ăn mặc chỉn chu, gọn gàng, sạch sẽ và kín đáo. Như vậy mới thể hiện được sự thành tâm và kính trọng của mình với bề trên.
 • Sau khi hoàn thành lễ cúng 30 Tết, bạn cần phải giữ hương không để bị dập tắt. Vì trong những ngày Tết, trên bàn thờ luôn có sự hiện diện có gia tiên, ông bà về ăn Tết cùng con cháu.
 • Không được sử dụng hoa quả, nhang hương giả để trên bàn cúng.
Cách cúng 30 Tết chi tiết nhất

Lời kết:

Với bài viết “Hướng dẫn cách cúng 30 Tết chi tiết và đầy đủ nhất” mà chúng tôi đã gửi đến bạn. Hi vọng các bạn sẽ có được lễ cúng 30 Tết thành tâm và chu đáo nhất. Với sự đầy đủ và trọn vẹn này, sẽ giúp những thành viên trong gia đình sẽ có một năm mới thuận lợi trong mọi công việc, gặp được nhiều may mắn, an khang và thịnh vượng nhé!

Tổng hợp & bổ sung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *