Ngày Thất Tịch Là Gì? Những Điều Bạn Cần Nên Biết

Ngày thất tịch là gìVới nhiều người có lẽ lễ Thất Tịch còn khá xa lạ, tuy nhiên trong văn hóa phương Đông ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động.

NGÀY THẤT TỊCH LÀ GÌ

Ngày thất tịch là gì? Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân (Valentine) thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày lễ tình nhân riêng của họ đó chính là ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch). Ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Hãy cùng xem bài viết dưới đây của tử vi online để biết thêm chi tiết.

Ngày thất tịch điều bạn cần biết
Ngày thất tịch là gì?

Nguồn Gốc Ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ

Chuyện kể rằng có một anh chàng chăn trâu tên là Ngưu Lang, hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Lúc chăn trâu trên đồi anh phát hiện tại một hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa, trong số đó anh phải lòng cô tiên nữ trẻ nhất. Chú trâu của anh biết được bèn bày kế cho anh cướp xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô mãi ở chốn trần giang cùng với anh chàng. Cô gái đó chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng.

Khi tới giờ phải bay về trời, các chị cô đành bay về hết để lại nàng tiên nữ khóc lóc một mình loay hoay tìm đồ. Chàng Ngưu Lang lúc này thấy mủi lòng bèn đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận tất cả, đồng thời chàng không quên thổ lộ tấm chân tình của mình và mong muốn lấy nàng làm vợ. Thấy chàng có vẻ là người thật thà, dễ thương, chân thành nên Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Ý Nghĩa Của Lễ Thất Tịch Trong Văn Hóa Phương Đông

5 Ways That Theories of Psychology Explain Love
Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Ngày thất tịch ở Trung Quốc

Ngày thất tịch là gì? Lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ được bắt nguồn từ Trung Quốc, cho đến nay ngày lễ này vẫn luôn là một ngày quan trọng với người dân Trung Hoa. Tại nơi được xem như cái nôi của ngày Thất Tịch, những hoạt động diễn ra rất sôi nổi.

Vào thời trước đây, ngày này là lúc các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho nàng Chức Nữ với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc biệt là thêu thùa dệt vải. Ở một số vùng khác, người con gái lại cầu nguyện để sau này sẽ lấy được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu.

Ngày thất tịch ở Hàn Quốc

Lễ Thất Tịch của Hàn Quốc còn được gọi là lễ Chilseok, ý nghĩa của ngày lễ này cũng khá khác biệt so với Trung Quốc. Lễ Chilseok của người Hàn thường rơi vào mùa mưa, sau khi khoảng thời gian nắng nóng khắc nghiệt đi qua. Vào ngày này, nước mưa còn được người dân Hàn Quốc gọi là nước Chilseok, họ sẽ tắm dưới nước mưa này để mong cầu có một sức khỏe tốt.

Ngoài ra, mùa này cũng là thời điểm mà các loại nông sản phát triển mạnh, vì thế dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được sử dụng rất nhiều trong mùa lễ. Đặc biệt, trong lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng, Chilseok cũng là lễ hội để thưởng thức các món ăn ngon làm từ lúa mì. Vì người Hàn cho rằng khi lễ Chilseok qua đi thì những cơn gió lạnh ập tới, làm hỏng hương vị của lúa mì.

Ngày thất tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Trong ngày lễ Thất Tịch trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày, gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Vietsub » Love ♪ Ailee x Chen
Ngày thất tịch ở Việt Nam

Điều đặc biệt với ngày lễ Thất Tịch tại Việt Nam đó là vào thời vua vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo những ghi chép lịch sử để lại, lúc này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày này hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm về Ngày thất tịch là gì? Những điều bạn cần nên biết và nên làm trong ngày này. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều kiến thức cho bản thân nhé.

Tổng Hợp & Bổ Sung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *